Cây chanh leo chuối, cách trồng và chăm sóc cây chanh leo muối

Khi lần đầu thấy chanh leo chuối chắc hẳn còn rất nhiều người thấy lạ lẫm, thích thú với bề ngoài của chúng. Chanh leo chuối không chỉ có hương vị thơm ngon mà chúng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trên toàn thế giới có khoảng hơn 500 loại chanh nhưng chanh leo chuối là loại có kiểu dáng đặc biệt nhất. Với những ai không biết khi nhìn thấy lần đầu tiên sẽ lầm tưởng là quả chuối.

Cây chanh leo chuối có xuất xứ từ Nam Mỹ. Thân của chúng là thân dây leo, thường được trồng vừa để làm giàn che nắng vừa để lấy quả ăn. Qủa chanh leo có kiểu dáng giống với quả chuối và có chiều dài trung bình khoảng 10cm. Hoa chanh leo chuối có màu hồng rất bắt mắt. Hoa có dạng hình ống khá to và đẹp.

Khi chín chanh leo chuối có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon chứ không có vị chua hẳn như những giống chanh leo cùng loài khác. Hàm lượng dinh dưỡng có trong chanh leo rất dồi dào nên việc thường xuyên ăn chanh leo chuối rất có lợi cho cơ thể bạn.

Cách trồng cây chanh leo chuối

chanh-leo-choi-5

Thời vụ trồng: Vào mùa xuân và mùa thu là thời gian thích hợp trồng cây chanh leo nhất. Tuy nhiên, bạn có thể trồng chúng quanh năm nhưng tốc độ sinh trưởng của cây không nhanh so với trồng vào mùa xuân, mùa thu.

Đất trồng: Cây chanh leo chuối khá dễ trồng nên đất trồng có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, độ pH khoảng 6 và không bị nhiễm mặn.

Giống cây trồng: Người ta thường nhân giống cây chanh leo chuối bằng phương pháp gieo hạt. Khi chọn hạt giống nên chọn những hạt to, mẩy sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian bạn có thể tìm mua cây giống ở các cửa hàng cây giống uy tín.

Đào hố trồng: Hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm. Nếu bạn trồng trong chậu thì có thể mua chậu có đường kính khoảng 30cm, độ sâu tối thiểu là 10cm. Trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục, mùn cưa, phân lân, vôi, tro trấu (có thể có). Đổ phân bón lót vào hố trồng (chậu trồng) rồi phơi ải khoảng 1 tháng thì đem cây giống ra trồng.

Trồng cây chanh leo chuối

Trước khi đem cây giống ra trồng cần bỏ túi nilon ra khỏi bầu đất. Nên dùng dao hay kéo rạch cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất ảnh hưởng đến rễ cây. Đào một hố nhỏ ở chính giữa rồi đặt cây con xuống. Tưới nước đẫm cho cây giúp bộ rễ cây nhanh phát triển.

Chăm sóc cây chanh leo chuối

cay-chanh-day-3

Tưới nước: Là cây ưa ẩm nên việc cung cấp đủ độ ẩm cho cây rất cần thiết. Thời kỳ đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên giúp cây thích nghi với môi trường mới nhanh chóng. Sang tới mùa khô, cây mất nước rất nhanh nên cũng cần tưới nước hàng ngày cho cây. Đồng thời cũng kết hợp ủ gốc cây bằng rơm rạ để giữ độ ẩm cho cây.

Cắt tỉa, tạo tán: Việc cắt tỉa cành sẽ giúp giàn leo luôn thông thoáng, hạn chế nấm bệnh hại xuất hiện gây hại cho cây. Đồng thời sẽ hạn chế sự sinh trưởng của các cành, kích thích cành ra nhiều nụ và hoa sau này. Với những cành vượt, cành sâu bệnh, cành khô héo cũng cần cắt đi để cây tập trung dưỡng chất nuôi những cành còn lại.

Bón phân: Định kỳ hàng năm bón phân cho cây nhằm cung cấp thêm dưỡng chất nuối cây. Bổ sung cho cây nhiều chất dinh dưỡng để cây cho nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cũng nhiều hơn. Với những nơi đất trồng thiếu chất dinh dưỡng việc bón phân là điều rất quan trọng với cây. Nhất là giai đoạn sau khi thu hoạch, bón phân sẽ giúp cây phục hồi sinh trưởng phục hồi sức cho mùa ra quả tiếp theo.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *