Cây chay, cách trồng-chăm sóc cây chay

Cây chay hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây chay Bắc Bộ, cây chay vỏ tía. Chúng thuộc họ nhà dâu tằm. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn rất nhiều người xa lạ với cây chay bởi chúng thường được trồng làm cây xanh vừa để che bóng mát vừa cho quả ăn.

Cây chay là cây thân gỗ, sống lâu năm. Nếu chúng sống trong điều kiện môi trường thuận lợi thì có thể cao tới 15m. Thân cây mọc thẳng và cho nhiều cành nhánh. Lá cây chay có kiểu dáng hình bầu dục, mọc so le nhau và có chiều dài khoảng 10cm. Trên bề mặt lá có gân nổi rõ rệt. Lá của chúng có màu xanh đậm, bề mặt trên của lá có lớp lông ngắn màu hung, mặt dưới nhẵn.

Hoa chay mọc đơn chứ không mịc thành chùm và mọc ở phần nách lá. Vào tháng 4 và tháng 5 cây bắt đầu cho hoa và cho đậu quả vào tháng 6 và tháng 7. Qủa chay có màu vàng khi chín, có kiều dáng hình cầu. Khi bổ bên trong ra thì phần thịt có màu hồng. Khi ăn rất mềm và có vị chua dôn dốt. Bên trong có hạt nhỏ nhưng có nhựa nên hơi dính. Qủa chay khi chín có thể ăn sống hay dùng để nấu canh đều được.

Cách trồng cây chay

cach-trong-cay-chay

Thời vụ trồng: Cây chay có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm nhưng tốt nhất vẫn là vào đầu mùa mưa.

Giống cây trồng: Cây chay thường được nhân giống bằng cách gieo hạt. Chọn quả chín già trên cây rồi phơi khô, bóc lấy hạt. Ngâm hạt khoảng 2 tiếng để hạt nứt nang. Bạn có thể ngâm hạt bằng dung dịch kích thích ra rễ khoảng 2 phút. Vớt hạt ra rồi đem gieo ở giá thể ẩm. Sau khi hạt nảy mầm nhỏ thì đánh đem trồng ở bầu đất cho tiện chăm sóc.

Đất trồng:  Cây ưa sống trên nhiều loại đất kể cả đất cằn cỗi nhưng không sống được trên đất nhiễm mặn, nhiễm phèn. Có một loại đất phù hợp nhất với cây là đất feralit, đất sung tích, có tầng đất sâu dày, nhiều mùn, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6.

Đào hố trồng: Hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Sau khi trồng xong cần bón phân bón lót cho cây luôn. Dùng phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và vôi làm phân bón lót cho cây.

Trồng cây chay: sau khi phơi ải khoảng 20 ngày thì tiến hành trồng cây. Trước khi trồng nên làm sạch cỏ dại, nhặt củi khô hạn chế sâu bệnh hại. Tháo bỏ túi bao bầu đất ra khỏi cây, cần làm cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất. Đặt thẳng cây con xuống hố rồi lấp đất. Tưới đẫm nước cho cây. Dùng cọc tre để cố định thân cây không bị đổ khi có gió lớn.

Chăm sóc cây chay

cay-chay-6

Tưới nước: Cây cần nước để sinh trưởng và phát triển. Trong 1 tháng đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên, mỗi tuần tưới khoảng 2-3 lần. Sau khi cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho cây. Chú ý vào mùa mưa, tránh để cây bị ngập úng, cây mà nghẹt rễ rất dễ chết.

Bón phân: Hàng năm nên bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nhất là với đất trồng thiếu chất dinh dưỡng. Với cây chay chỉ cần dùng phân bón phân chuồng ủ hoai mục và phân NPK là được. Khi bón nên đào rãnh cách gốc khoảng 20cm, rải phân bón xuống, lấp đất và tưới nước cho cây là được.

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây có chiều cao khoảng 80cm thì bấm ngọn chồi, cây bị đau sẽ kích thích ra cành nhánh mới. Sau đó lại tiếp tục bấm những cành mới ra kia để có các cành nhánh tỏa tán đều ra xung quanh vừa giúp cây có bộ tán rộng vừa giúp cây cho nhiều quả.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *