Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên

Cây đào tiên còn được mọi người gọi bằng cái tên khác là cây trường sinh. Chúng có tên khoa học là Crescentia cujete. Thời gian trước thì cây đào tiên được trồng phổ biến ở miền Nam, nhưng một vào năm trở lại đây ở ngoài Bắc cũng trồng khá nhiều.

Cây đào tiên thường được dùng làm thuốc chữa bệnh như thuốc tẩy độc hay thuốc trường thọ. Qủa đào tiên có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể và điều hòa kinh lạc. Ngoài ra, đào tiên còn có một số tác dụng khác như trị viêm họng, làm tan huyết tự ứ, tan đờm hay nhuận tràng. Với chị em phụ nữ hay bị đau bụng kinh thì có thể dùng quả đào tiên để làm giảm đau. Rễ cây đào tiên có thể dùng để phơi khô, sắc nước uống để chữa bệnh viêm gan, giảm sưng đau hiệu quả. Với bệnh đái tháo đường, viêm phế quản hay đi kiết ra máu thì có thể dùng nhựa đào tiên sẽ rất tốt.

cay_dao_tien

Hình ảnh cây đào tiên

Cách trồng cây đào tiên

Thời vụ trồng: Cây có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất vẫn nên trồng vào đầu mùa mưa hay đầu mùa xuân.

Giống cây trồng: Cây đào tiên có 2 loại là quả tròn và quả hồ lô, bạn có thể chọn theo ý thích của mình. Cây thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và ghép cành. Hiện nay, cây giống đào tiên trên thị trường còn khá đắt vì chúng là cây quý hiếm. Khi mua cây giống nên chọn cây có mầm cao khoảng 40 cm với thân  cây mập, không bị sâu bệnh và khỏe mạnh.

Đất trồng: Để cây sinh trưởng tốt thì nên trồng cây ở đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và có hàm lượng hữu cơ cao. Tuy nhiên, không phải là cây không trồng được ở vùng đất khác, chúng vẫn sống tốt nhưng không cho năng suất cao. Nếu muốn năng suất cao và cho quả to đều thì phải đầu tư công chăm bón cho cây.

Đào hố trồng: hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm. Nếu cây đào tiên được trồng ở đất ven đồi thì đào sâu thêm 1 khoảng 10-15cm nữa. Sau khi đã chuẩn bị hố trồng xong thì bắt đầu đỏ phân bón lót cho cây. Việc đào hố và phân bón lót cần được chuẩn bị trước ít nhất 20 ngày trước khi trồng cây. Đảo đều đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi, phân trùm quế làm phân bón lót cho cây.

cay-dao-tien2

Trồng cây đào tiên: Nên chọn thời tiết mát mẻ để trồng cây, tránh lúc nắng nóng và rét đậm. Cắt túi bao nilon bầu đất ra, dựng thẳng cây con xuống hố. Lấp đât lại tạo thành ụ quanh gốc cây. Cắm cọc tre để cố định thân cây không bị đổ hay nghiêng ngả. Tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây đào tiên

Tưới nước: Cần tưới nước thường xuyên cho cây, phải đảm bảo cây luôn đủ nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu cây thiếu nước sẽ không cho quả đẹp, quả không mọng, trông không hấp dẫn.

Bón phân: Để kích thích tăng trưởng và tăng sức đề kháng sâu bệnh của cây thì hàng năm nên bón khoảng 4 lần phân đạm và phân lân cho cây. Hòa tan phân đạm và lân với nước rồi tưới đều vào gốc cây.

Cắt tỉa, tạo tán: Cắt ngọn chồi non khi cây mới trồng sẽ giúp cây ra nhiều cành nhánh mọc đều xung quanh. Hoặc nếu bạn trồng làm cây bonsai thì có thể cắt tỉa cành theo dáng mà bạn thích. Với một số cành vượt, cành sâu bệnh, cành khô héo cần cắt bỏ ngay tránh lây lan sâu bệnh sang các cành khác.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Một số loại sâu bệnh hại như sâu đục thân, sâu đục quả, bệnh thối gốc, chảy mủ,…Nên dùng thuốc bảo vệ sinh học để phun phòng bệnh trước. Cũng cần thăm cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời rồi tìm cách xử lý nhanh chóng.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *