Cách trồng và chăm sóc cây đu đủ vàng

Hiện nay, cây đu đủ vàng chắc còn rất ít người không biết đến. Cây đu đủ vàng cho quả có màu vàng và có giá trị gấp đôi đu đủ xanh bình thường. Chúng thường được các nhà vườn canh trồng để cho thu hoạch đúng dịp Tết nguyên đán. Trung bình mỗi cây đu đủ vàng cho thu hoạch khoảng 20kg. Trái đu đủ vàng thường được bán vào dịp Tết nên giá thị trường rất cao. Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình trồng đu đủ vàng để phát triển kinh tế.

Cách trồng cây đu đủ vàng

Thời vụ trồng: Để cây đu đủ vàng cho thu hoạch vào đúng Tết nguyên đán thì nên trồng cây vào tháng 6. Tuy nhiên, cây vẫn có thể trồng được quanh năm nhưng cho thu hoạch không đúng vụ.

Giống cây trồng: Cây đu đủ vàng thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Sau khi đã có hạt giống thì ngâm hạt vào nước ấm khoảng 4-6 tiếng. Vớt hạt ra rồi ủ trong khăn vải sạch ẩm khoảng 1 ngày để hạt nứt nanh. Lấy hạt ra trồng ở trong bầu đất để tiện chăm sóc. Khi cây cao khoảng 10-15cm thì tiến hành trồng cây ra vườn.

giong-cay-du-du-vang

Hình ảnh giống cây đu đủ vàng

Để không tốn công sức thì bạn có thể mua cây giống ở các vựa giống cây trồng . Nên chọn cây có chiều cao khoảng 10cm, cây không bị vàng lá, thân cây mập để trồng.

Đất trồng: Loại đất thích hợp nhất với cây đu đủ vàng là đất thịt pha nhẹ, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH khoảng 5.5-6. Nhưng cây vẫn có sống tốt ở các loại đất khác nhưng chúng đòi hỏi công chăm sóc rất lớn.

Đào hố trồng: Trước khi đào hố trồng cần làm sạch vườn cây từ lá khô, cành khô cho đến cỏ dại. Tiến hành đào hố trồng có kích thước khoảng 30x30x30cm với mỗi hố cách nhau khoảng 1-2m. Hố trồng cần được đào trước khi trồng khoảng 1 tháng để bón phân bón lót cho cây. Phân bón cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân trùm quế, đất và vôi.

Trồng cây đu đủ vàng: Đào một hố nhỏ ở phần chính giữa hố trồng, hố này to vừa bằng với bầu đất. Cắt túi nilon quanh bầu đất ra rồi đặt nhẹ nhàng cây con xuống hố. Lấp đất và tưới nước cho cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây đu đủ vàng

Tưới nước: Cây rất cần nước để sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Khi tưới không nên tưới quá ẩm đất sẽ khiến chúng dễ bị nấm bệnh. Nên làm một hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây vào mùa mưa tránh cây bị ngập úng.

cay-du-du-vang

Hình ảnh quả đu đủ vàng

Bón phân:

Cây 1 tháng tuổi: bón phân mỗi tuần 1 lần với mỗi lần là 50gr phân NPK(20-20-15)

Cây 1 đến 3 tháng tuổi: khoảng 20 ngày thì bón 1 lần cho cây với khoảng 60-100gr phân NPK(20-20-15) và phân chuồng ủ hoai mục.

Cây từ 3 tháng đến 7 tháng tuổi: Mỗi tháng bón phân 1 lần cho cây với khoảng 100-150gr phân NPK(20-20-15) cùng với phân chuồng ủ hoai mục.

Cần chú ý, khi bón thì nên bón cách gốc một khoảng 20cm. Khi cây được 6 tháng tuổi thì vun đất quanh gốc giúp cây không bị đổ khi có gió lớn.

Làm cỏ dại: Nếu cỏ mọc ít thì có thể dùng tay nhặt cỏ, nhưng cỏ mọc với mật độ dày và cao thì nên dùng thuốc chế phẩm sinh học để phun. Chỉ nên dùng thuốc phun thuốc khi cách đợt thu hoạch khoảng 1 tháng. Chú ý khi phun nên dùng với lực yếu tránh phun vãi vào cây trồng.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Rệp sáp, rầy xanh, bệnh thối rễ, bọ trĩ, rầy mềm,..thường xuất hiện ở cây đu đủ vàng. Việc phát hiện sâu bệnh sớm và phòng trừ là việc rất cần thiết và quan trọng. Khi phát hiện sâu bệnh cần xử lý ngay để tránh lây lan sang những cành khác.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *