Cách trồng và chăm sóc cây dưa leo

Dưa leo hay còn được gọi với tên khác là dưa chuột. Đây là loại quả vừa được dùng làm thực phẩm ăn uống hàng ngày vừa được dùng như một loại hoa quả rất mát, rất ngon. Trong dưa leo có chứa khoảng 96% nước và nhiều loại vitamin, calo, protein và calcium,…Với những thành phần đó rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp cho nữ giới. Cây dưa leo rất dễ trồng, cho nhiều quả, không yêu cầu kỹ thuật cao nên hiện nay có rất nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế từ cây dưa leo.

Cách trồng cây dưa leo

Thời vụ trồng: Cây dưa leo thích hợp với khí hậu nhiệt đới nên người ta thường trồng dưa leo vào cuối mùa thu. Tuy nhiên, cây có thể trồng quanh năm nhưng năng suất không cho cao bằng.

Giống cây trồng: Cây dưa leo thường được nhân giống bằng cách gieo hạt. Hạt giống được lựa từ những cây cho năng suất cao, quả to, cây ít sâu bệnh. Đem hạt giống ngâm vào nước ấm khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Vớt hạt ra rồi ủ bằng khăn ẩm sạch khoảng 3-5 ngày. Mỗi ngày nhúng khăn vào nước 1 lần để giữ độ ẩm cho hạt. Sau khi thấy hạt nảy nứt nanh và nảy mầm thì đem gieo hạt ở giá thể ẩm. Khi cây có mầm lớn thì tách ra trồng ở trong bầu đất cho tiện chăm sóc. Đặt bầu giống ở nơi thoáng mát. Tưới nước hàng ngày cho cây.

cay-dua-leo

Hình ảnh trái dưa leo trên cây

Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống dưa leo ở cửa hàng cây giống gần nhà. Khi mua nên chọn cẩn thận, chọn cây khỏe mạnh và có thân mập.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây dưa leo nhất là đất pha cát với nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6. Thế nhưng cây vẫn có thể sinh sống và phát triển tốt trên các loại đất khác chỉ cần bạn chăm sóc tốt cho cây.

Hố trồng: Trước khi đào hố nên làm sạch đất như làm cỏ, quét lá khô, cành khô. Sau đó, tạo luống cao khoảng 30cm để tránh ngập úng và chúng ta dễ tạo giàn cho cây. Đào hố có kích thước khoảng 30x30x30cm và mỗi hố cách nhau khoảng 60cm. Đào hố ở cả 2 bên của luống đất.

Sau khi có hố trồng thì đổ phân bón lót vào hố trồng. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, phân trùm quế, vôi, đất. Đảo đều chúng lên rồi đổ vào gần đầy hố. Phơi ải khoảng 15-20 ngày thì trồng cây con xuống.

Trồng cây dưa leo: Đảo tơi đất ở hố trồng rồi vét thành một hố nhỏ, đặt cây giống xuống hố và lấp đất. Tưới nước cho cây luôn sau khi trồng cây xong.

cay-dua-leo-

Hình ảnh cây dưa leo

Chăm sóc cây dưa leo

Tưới nước: Trong giai đoạn đầu mới trồng cây, cây con rất cần nước để phát triển bộ rễ, cần tưới nước thường xuyên cho cây. Khi cây đã phát triển ổn định thì nên giảm số lần tưới nước. Mỗi lần tưới nên tưới vừa ẩm đất không nên tưới quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị nghẹt và cây chết dần. Tưới nước ở phân thân gốc, không tưới từ ngọn xuống cây rất dễ sinh bệnh vì môi trường ẩm ướt.

Làm giàn: Dùng cọc tre cắm ở cạnh gốc cây để ngọn cây bám vào đó leo lên. Cắm chéo cọc sao cho 2 cọc đối diện nhau tạp thành hình chữ X. Dùng dây buộc lại để cố định giàn leo cho chắc chắn.

Bón phân: Có thể dùng phân chuồng ủ hoai mục hay phân NPK để bón cho cây đều được. Nên bón với lượng vừa phải, không nên bón quá nhiều sẽ làm cây ra nhiều lá, khả năng ra hoa tạo quả rất ít. Khi cây chuẩn bị cho hoa tạo quả thì phun Auxin organic để kích thích cây ra nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *