Cách trồng và chăm sóc cây hoa ban

Nói đến núi rừng Tây Bắc người ta nghĩ ngay đến những cây hoa ban. Ai từng có dịp đi chơi ở đây nếu không chụp ảnh cùng hoa ban thì có lẽ đây là sự tiếc nuối rất đáng tiếc. Ngoài cái tên là hoa ban, chúng còn được gọi bằng nhiều cái tên dẫn dã như cây mòng giò. Theo tiếng Thái, hoa ban còn được hiểu là loài hoa ngọt ngào, da diết.

Hoa ban là cây thân gỗ với chiều cao trung bình khoảng 10m. Nếu như chăm sóc cây tốt thì cây có thể cao tới 12m. Thân cây hoa ban khi còn non có màu xanh được bao phủ một lớp lông mịn, tới khi trưởng thành thân dần chuyển sang màu nâu sậm. Lá hoa ban mọc sole nhau. Lá cây có màu xanh đậm, hai bề mặt lá đều sậm màu và mép lá không có răng cưa.

Hoa ban có khá nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu đỏ tím nhưng phổ biến nhất là màu trắng. Chúng có một mùi hương thơm nhẹ, tới vụ ra hoa khắp con đường có thể ngửi thấy mùi hương rất đặc trưng. Cũng chính vì thế mà tới mùa hoa ban chúng thu hút không ít ong bướm đến hút mật. Hoa ban có kích thước khá to, đường kính trung bình mỗi bông là 8-12cm với 5 cánh hoa bao xung quanh nhụy hoa. Hoa ban không mọc đơn lẻ mà mọc thành chùm với nhau. Các bông hoa mọc ra từng kẽ lá, khi nở hoa xòe ra rất to. Vào mùa hè, tức khỏang tháng 5 năm là vụ hoa ban nở. Mùa hoa ban kéo dài khoảng 2-3 tháng. Qủa ban có hình dẹp, nhẵn và bên trong có rất nhiều hạt nhỏ.

cay-hoa-ban-

Hình ảnh cây hoa ban đỏ

Hiện nay, hoa ban không chỉ được trồng ở trên rừng núi Tây Bắc mà chúng được đưa về trồng ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S này rồi nhé. Cây không chỉ được dùng làm cây cho bóng mát trên phố, công viên, chung cư, trường học mà còn đem lại bầu không khí của núi rừng về thành thị. Hoa ban không chỉ để làm đẹp à chúng còn dùng như một loại thực phẩm ăn uống hàng ngày như nấu canh, làm gỏi, nộm hoa ban hay xào rất ngon.

Cách trồng cây hoa ban

Thời vụ trồng: Cây non khi mới trồng còn yếu nên cần trồng vào lúc thời tiết ấm áp giúp cây sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là thời gian trồng phù hợp nhất.

Đất trồng: Loại đất phù hợp trồng cây hoa ban là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Tuy nhiên, cây vẫn thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau từ đất phù sa cho tới đất nghèo dinh dưỡng, đất khô cằn.

cay-hoa-ban

Hình ảnh những bông hoa ban đẹp

Giống cây trồng: Một vài năm trở lại đây, người ta ưa chuộng cây hoa ban về trồng trong khuôn viên nhà nên được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng cây giống. Khi mua nên chọn cây thân mập, lá xanh tốt và không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Trồng cây hoa ban: Đầu tiên phải xới tơi đất trồng. Đặt nhẹ nhàng cây giống xuống hố và lấp đất. Tưới nước cho cây giúp cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây hoa ban

Thời gian đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên. Trung bình mỗi tuần tưới 2-3 lần nước. Sau khi cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước sao cho hợp lý.

Hoa ban là cây ưa sáng nên trồng cây ở nơi có thông thoáng, đón nhiều gió để giúp cây cho nhiều hoa đồng thời hạn chế sâu bệnh cho cây.

Với những nơi trồng hoa ban là đất nghèo dinh dưỡng thì việc bón phân là điều rất cần thiết. Có thể dùng phân NPK hay phân chuồng hoai mục để bón xung quanh gốc cho cây. Nên bón cách xa gốc một khoảng 20cm để cây hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *