Cách trồng và chăm sóc cây lựu

Cây lưụ thuộc cây thân gỗ nhỏ và có chiều cao tới 3-4m. Hoa lựu có màu đỏ hoặc màu trắng, tùy từng loại lựu. Cây lựu thường được trồng trong vườn nhà làm cây ăn quả và cũng có thể trồng trong chậu làm cây cảnh làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Hàm lượng dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất trong lựu khá cao nên rất tốt cho cơ thể. Theo phong thủy, trồng cây lựu trước hiên nhà sẽ giúp đem vận may vào nhà, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Cách trồng cây lựu

Thời vụ trồng: Cây lựu có thể trồng vào thời gian nào trong năm cũng được nhưng tốt nhất vẫn là vào mùa mưa và đầu mùa xuân. Thời tiết thuận lợi sẽ giúp cây phát triển rất nhanh.

Giống cây trồng: Cây lựu thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay gieo hạt. Với phương pháp gieo hạt thì cho tỷ lệ nảy mầm thấp, cây lâu cho quả hơn. Phương pháp chiết cành thì cho tình năng vượt trội hơn so với cách gieo hạt, cây rất nhanh ra rễ, nhanh cho quả hơn và tuổi thọ cũng cao. Để chọn được cây giống tốt từ phương pháp chiết cành thì nên chọn cành chiết ở cây mẹ cho năng suất cao, quả đều và ít sâu bệnh. Chọn cành bánh tẻ là cành chiết là tốt nhất.

cay-luu

Hình ảnh cây lựu

Hiện nay, ở các cửa hàng cây giống bán giống cây lựu rất phổ biến, bạn có thể mua rất dễ dàng. Khi chọn cây giống nên chọn cây có thân mập, cành lá xanh tốt, bầu đất không bị vỡ.

Đất trồng: Cây lựu không kén đất, rất dễ trồng, ưa sống trên nhiều loại đất khác nhau chỉ cần đầu tư chăm sóc tốt cho cây là được. Chú ý, đất trồng không được nhiễm phèn và nhiễm mặn.

Hố trồng: Cũng như các cây ăn quả khác, đào hố trồng cây lựu có kích thước khoảng 50x50x50cm với mỗi cây cách nhau khoảng 2-3m. Tùy thuộc vào loại đất mà nên trồng thưa hay trồng dày. Nếu đất tốt thì nên trồng cây thưa, đất xấu thì nên trồng dầy một chút.

Tiến hành bón phân bón lót cho cây luôn. Phân bón lót cho cây được tạo bằng cách trộn đều đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi và thuốc khử kiến mối. Sau khi đổ phân bón vào hố cần rải thêm một lớp đất mỏng lên bề mặt hố rồi phơi ải khoảng 20 ngày thì mới trồng cây con được.

Trồng cây lựu: Sau khi đã có hố trồng và cây giống thì tiến hành trồng cây con. Nên trồng cây vào lúc thời tiết mát mẻ, nên trồng vào lúc sáng sớm và chiều mát, tránh trồng lúc nắng nóng. Tháo túi bao nilon quanh bầu đất ra. Đào hố nhỏ vả đặt cây con xuống. Lấp đất rồi dùng cọc tre để cố định cây con không bị đổ. Tưới nước luôn cho cây.

cay-luu-

Hình ảnh cây lựu

Chăm sóc cây lựu

Tưới nước: Cũng như con người, cây lựu cần có nước để sinh trưởng và phát triển. Cần tưới nước đều cho cây, đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm. Trong mùa khô, cây rất nhanh mất nước, lúc này nên tưới thường xuyên, mỗi tuần cần tưới 1-2 lần nước. Khi tưới nên tưới phân thân xuống gốc, không nên tưới từ ngọn xuống, môi trường ẩm ướt ở lá sẽ tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây còn non, cắt cành ngọn chồi để tạo ra nhiều cành nhánh mọc đều ra xung quanh. Sau đó, cắt các cành vượt, cành già, cành sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại. Đến khi cây chuẩn bị ra hoa, tiến hành cắt tỉa cành hay cắt chồi ngọn để thúc chồi mọc ra.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Rầy mềm hay rệp sáp thường tấn công cây lựu. Nếu rệp xuất hiện ít thì có thể dùng nước rửa chén hòa với nước rồi phun lên cây. Nhưng nếu xuất hiện với số lượng nhiều thì nên dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *