Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi

Qủa mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử. Chúng không chỉ được mọi người yêu thích bởi độ thơm ngon mà chúng còn có tác dụng trong điều trị các bệnh như tiểu đường, chống lão hóa da, ngăn ngừa tế bào ung thư, giúp phái đẹp làm đẹp da, dưỡng da rất hiệu quả.

Cách trồng cây mâm xôi

Thời vụ trồng: Cây mâm xôi trồng vào mùa nào cũng được nhưng thời gian tốt nhất vẫn là trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa. Nếu trồng vào thời gian khác cây vẫn sinh sống tốt nhưng hiệu quả không được cao, cần nhiều thời gian cũng như công sức chăm sóc cho cây.

Đất trồng cây: Cây mâm xôi thích hợp trồng ở loại đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu trồng ở đất đồi thì đất phải có tầng canh tác trên 50cm.

Nếu cây mâm xôi được trồng trong chậu thì có thể mua đất trồng ở các cửa hàng gần nhà. Cây mâm xôi là cây ưa ánh nắng nhiều nên cần phải chọn nơi đặt chậu có ánh sáng chiếu nhiều.

cay-man-xoi

Hình ảnh quả mân xôi

Đào hố trồng: Trước khi đào hố cần làm sạch vườn cây như làm cỏ, quét dọn cành, lá khô. Mỗi hố trồng có kích thước vào khoảng 50x50x50cm. Các hố cách nhau với khoảng cách là 2m để khi chăm sóc cây đi lại cho tiện. Tuy nhiên, nếu đất trồng là đất xấu, ít dinh dưỡng thì nên trồng dày hơn để khi bón phân, rễ cây dễ hút được dưỡng chất.

Sau khi có hố trồng cần bón phân bón lót cho cây luôn. Trộn đều đất trồng với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi, phân trùm quế, tro trấu. Đổ vào gần đầy hố rồi lấp thêm một lớp đất lên bên trên. Để nguyên như thế trong khoảng ít nhất 20 ngày thì mới trồng cây con vào được.

Giống cây trồng: Cây mâm xôi thường được nhân giống bằng cách gieo hạt. Để mua được hạt giống có chất lượng thì mua hạt ở các cửa hàng có uy tín lâu năm. Bạn có thể mua cây giống ở cửa hàng thực vật hoặc có thể gieo hạt ở nhà, tự nhân giống cây trồng. Cách gieo hạt thì không khó lắm, đòi hỏi sự cẩn thận của bạn. Khi có hạt giống thì đem đi ngâm nước ấm khoảng 6-8 tiếng rồi vớt ra gieo hạt ở giá thể ẩm. Chăm sóc hàng ngày cho cây. Không giống các loại khác, hạt mâm xôi có thời gian nảy mầm khá chậm, khoảng 2 tháng mới nảy mầm. Sau khi cây lớn thì đánh đi trồng ở nơi mà bạn muốn.

Để không tốn thời gian gieo hạt thì bạn có thể mua cây giống ở luôn cửa hàng thực vật. Khi chọn cây giống nên chọn cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Trồng cây mâm xôi: Trồng cây vào lúc thời tiết mát mẻ, không nắng quá cũng không mưa. Đào hố nhỏ ở chính giữa hố trồng rồi đặt cây con xuống. Tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ.

cay-mam-xoi

Hình ảnh cây mâm xôi và trái mâm xôi

Chăm sóc cây mâm xôi

Năm đầu tiên mới trồng cây, cây mâm xôi sinh trưởng rất nhanh, có những cây chăm sóc tốt chúng có thể cao tới khoảng 2m. Chúng có sức sống phát triển rất mạnh mẽ bởi chúng thuộc họ nhà cây dại, mọc thành bụi. Chúng còn phát triển hơn nữa nếu định kỳ bón phân, làm cỏ dại cho cây.

Mặc dù cây mâm xôi không cần quá nhiều nước nhưng phải luôn đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để sinh trưởng. Trung bình mỗi tuần tưới khoảng 2 lần nước cho cây. Vào mùa xuân, bón thúc phân chuồng hoai mục hay phân NPK cho cây để thúc cây mọc chồi non.

Sau mỗi vụ thu hoạch, bón phân bổ sung cho cây để cây phục hồi sức để chuẩn bị cho mùa ra quả tiếp theo. Đồng thời, cắt bỏ các cành già, cành không ra quả, cành sâu bệnh hay cành yếu để cây nuôi dưỡng các cành khỏe mạnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *