Cách trồng và chăm sóc cây me thái

Hiện nay, me có 2 loại là me ngọt và me chua. Me thái chính là một loại me ngọt rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Me Thái được coi là món ăn vặt ưa thích không chỉ của người trẻ mà còn của người già. Hàm lượng dưỡng chất trong me Thái khá cao nên rất tốt cho sức khỏe chúng ta, chúng có tác dụng như chống nhiễm trùng, điều trị táo bón, làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Cách trồng cây me Thái

Thời vụ trồng: Cây me thường được trồng ở miền Nam nên thời gian thích hợp trồng cây vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, cây me Thái vẫn có thể trồng vào các mùa khác nhau nhưng cần tránh trồng vào lúc trời nắng nóng hay mưa to.

Giống cây trồng: Cây me Thái thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành và gieo hạt. Thế nhưng, cây me được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt thường lâu cho quả hơn, cây rất dễ bị biến đổi gen theo hướng xấu. Cây được nhân giống bằng phương pháp ghép cành thường cho quả nhanh hơn.

cay-me-thai

Hình ảnh cây me thái được trồng trong nhà

Thế nhưng để tiết kiệm thời gian cũng như công sức bỏ ra chăm cây giống thì chúng ta có thể mua cây giống từ các cửa hàng cây giống gần nhà. Nên tìm đến cửa hàng có uy tín lâu năm để mua được cây giống tốt nhất. Khi chọn cây giống nên chọn những cây khỏe manh, không bị sâu bệnh và chiều cao của cây trên 50cm.

Đất trồng: Cây me Thái có thể sinh sống tốt trên các loại đất khác nhau chỉ cần chăm sóc tốt cho cây là được. Đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng thích hợp nhất với cây me Thái. Nếu trồng cây ở đất ven đồi thì tầng canh tác phải dày trên 50cm.

Đào hố trồng: Hố trồng cây me Thái có kích thước khoảng 50x50x50cm. Khoảng cách các hố trồng còn tùy thuộc vào chất đất, nếu đất trồng là đất nghèo dinh dưỡng thì nên trồng dày, đất trồng là đất tốt thì nên trồng thưa cây. Nếu bạn muốn trồng cây me Thái ở chậu thì có thể mau đất trồng ở các cửa hàng thực vật.

Sau khi có hố trồng bắt đầu trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi và tro trấu để làm phân bón lót cho cây. Việc bón phân bón lót cho cây cần được thực hiện trước khi trồng ít nhất 20 ngày.

Trồng cây me Thái: Khi mau cây giống me Thái về cần tháo bỏ túi bao nilon quanh bầu đất  ra. Đào hố nhỏ rồi đặt thẳng cây con xuống. Vun đất rồi nén chặt đất quanh gốc xuống. Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó.

cay-me-thai-

Hình ảnh quả me thái

Chăm sóc cây me Thái

Tưới nước: Khi cây con mới trồng xuống cần tưới nước thường xuyên để giúp bộ rễ cây nhanh phát triển, lá non nhanh mọc. Vào mùa khô, cây thường mất nước nhiều nên tưới nước đều cho cây. Vào mùa mưa, cây không chịu được ngập úng nên phải xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Bón phân: Khi cây trồng được 20 ngày tuổi, tiến hành bón phân cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Việc làm cỏ và bón phân cho cây cần được làm kết hợp với nhau. Sau khi làm cỏ xong thì bón phân cho cây luôn. Vào mỗi đầu mùa hay cuối mùa mưa cần vãi vôi quanh gốc me Thái giúp cây hạ phèn cho rễ.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Tìm cách xử lý nhanh chóng, tránh tình trạng sâu bệnh lây lan ra toàn bộ vườn cây, cây phát triển chậm, năng suất giảm.

Thu hoạch quả me Thái

Cây me Thái thường cho thu hoạch quả vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, không mưa, không nắng để bảo quản quả cho được lâu dài.

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *